Keloid

Keloid คือ บริเวณผิวหนังที่มี Fibrous tissue เพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังนูนหนาขึ้นมา มักพบบริเวณหน้าท้อง หน้าอก ไหล่ หลังส่วนบน ต้นแขน ใบหู ใบหน้า ขา น่อง เป็นต้น สำหรับคนเอเซีย มักพบมากบริเวณติ่งหู คอและหน้าอก มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

สาเหตุที่แท้จริงไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนหนึ่งเกิดจากพันธุกรรม และมักพบ Keloid หลังจากภาวะต่างๆ ดังนี้

 1.  หลังผ่าตัด เช่น หลังผ่าตัดไส้ติ่ง หลังผ่าตัดคลอดลูก หลังผ่าตัดช่องท้อง ฯลฯ
 2. มักพบใน แผลหลังผ่าตัดประมาณ 10 เดือน -1 ปีขึ้นไป
 3. ภายหลังการปลูกฝี
 4. ภายหลังการเกิดสิวอักเสบ ที่บริเวณหน้าอก ไหล่ หลัง บางคนชอบไปแกะบีบ เค้น สิวอักเสบนี้โอกาสจะเกิดแผลเป็น คีลอยด์ จะยิ่งมากขึ้น
 5. ภายหลังการเจาะหู ผู้หญิงที่รักสวยรักงาม (รวมทั้งผู้ชายยุคอัลเทอร์เนทีฟ) มักจะนิยมไปเจาะหู บางคนเจาะทีเดียวข้างละ 3 รู ก็มี บางครั้งเกิด แผลติดเชื้อ อักเสบ หายแล้วกลายเป็น คีลอยด์ก็มี
 6. ภายหลังจากเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มธรรมดา หรือรถคว่ำ ตลอดจนโดนฟัน แทง ต่าง ๆ ฯลฯ
 7. แผลไฟไหม้ (burn) แผลไฟไหม้นี้มักจะมีโอกาสเกิดเป็นแผล คีลอยด์ได้สูง บางคนโชคร้าย เป็นที่ใบหน้า จะทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปแบบ จนจำแทบไม่ได้ก็มี
 8. แผลจากแมงกะพรุนไฟ พบได้บ่อยเช่นกัน

สำหรับ Keloid ที่เกิดบริเวณหูนั้น จะมีลักษณะผิวมัน เรียบนูน และกลม ข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง อาการมีตั้งแต่คันเล็กน้อยถึงคันปานกลาง เจ็บหรือตึง

จากการค้นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ Aristokort หรือ Triamcinolone acetonide ที่ใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ (Topical

Corticosteroid) เพื่อรักษา keloid โดยใช้หัวข้อสืบค้น คือ keloid ตามฐานข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ Sciencedirect พบทั้งหมด 216 ข้อมูล , PubMed พบทั้งหมด 1,974 ข้อมูล และ Cochrane เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการรักษา keloid โดยใช้ Topical corticosteroid  และเมื่อค้นจาก Google พบว่า มีเพียงบทความ 1 บทความของ พญ.วิญญารัตน์  ตันศิริ (2) เรื่องแผลเป็นคีลอยด์ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 21 ฉบับที่ 6 มิถุนายน 2540 กล่าวว่า “ยาทาสเตียรอยด์  จะช่วยระงับอาการคัน ตึง ปวด เพื่อที่จะได้ไม่ลุกลามขึ้น แต่แผลคีลอยด์อาจไม่ยุบลงมากเท่าที่ควร”

โดยสรุปผลการสืบค้นทั้งหมดพบว่า ไม่มีข้อมูลจากการทดลองทางคลินิคใดๆ ที่กล่าวว่า Topical Corticosteroid สามารถรักษาหรือทำให้ Keloid หายไปได้ 

การรักษา Keloid  วิธีอื่น ๆ มีอีกหลายวิธี ตัวอย่างเช่น (2)

 1. การผ่าตัด
 2. การใช้แสงเลเซอร์ โดยใช้ Carbon dioxide laser (10,600 nm) , Argon laser (488 nm) หรือ The Nd : YAG laser (1,064 nm)
 3. การใช้รังสีรักษา โดยใช้ Superficial X-ray หรือ Iridium-192
 4. การใช้การกดทับให้ Keloid แบน
 5. การใช้แผ่นซิลิกาใส
 6. การฉีด Corticosteroid เข้าใต้ผิวหนังที่เป็น Keloid

เมื่อดูตามปัจจัยที่ทำให้เกิด Keloid แล้ว  Keloid ที่เกิดขึ้นในแต่ละคน จะมีตำแหน่ง ขนาด และความลึก

ของ Keloid ที่แตกต่างกัน รวมถึงระยะเวลาที่เกิด Keloid ต่างกัน อีกทั้ง Keloid ที่เกิดขึ้น มีโอกาสกลับเป็นซ้ำในตำแหน่งเดิมได้มาก ปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการเลือกวิธีการรักษา keloid ทั้งสิ้น

ในกรณีที่เกิด Keloid ที่ติ่งหู จากการเจาะหู วิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ จะต้องใช้หลาย

วิธีร่วมกัน การใช้วิธีใดวิธีหนึ่งในการรักษาจะมีโอกาสในการกลับเป็นซ้ำได้สูง และในบางวิธีจะต้องใช้เวลานานในการรักษาให้หาย อาทิ ถ้าใช้การผ่าตัดเพียงอย่างเดียว โอกาสกลับเป็นซ้ำสูงถึง 45% – 100%  แต่ถ้าใช้การฉีด Corticostroid ร่วมด้วย โอกาสกลับเป็นซ้ำจะน้อยกว่า 50% (1)

ตัวอย่างวิธีการรักษา Keloid บริเวณติ่งหูที่ถูกแนะนำใน American Family Physician 1994 โดย Thomas J. Zuber,  Donald E. DeWitt คือใช้ Combination therapy (3) โดยใช้วิธีการผ่าตัดเอา Keloid ออก ร่วมกันการฉีด Corticosteriod ฉีดเข้าใต้ Keloid เพื่อทำให้ Keloid อ่อนนุ่มและแบนลง โดยไปเพิ่มการสลาย collagen และไปเปลี่ยนแปลงการผลิต Connective tissue โดยมี Injection Regimens ดังตารางต่อไปนี้

หลังจากการผ่าตัด 2 สัปดาห์ ให้เริ่มใช้วิธีการกดแผลจากการผ่าตัด Keloid เอาไว้ เป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยลดอัตราการเกิดเป็นซ้ำได้

จะเห็นได้ว่า Keloid ที่เกิดขึ้นจะต้องใช้เวลาในการรักษานานและต้องใช้หลายวิธีร่วมกันจึงจะได้ผล การใช้ Topical corticosteroid เพียงอย่างเดียว อาจไม่ได้ช่วยให้ keloid หายไป อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดการกลับเป็นซ้ำได้สูงอีกด้วย

 

แผ่นแปะติดฝ่าเท้า

Advertisements

Posted on มิถุนายน 26, 2012, in บทความ. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: